0966 769 304

Công nghiệp Bình Dương chú trọng phát triển kinh tế bền vững

Là một điểm sáng trong bản đồ kinh tế Việt Nam với nhiều thành tựu về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, đô thị. Thế mạnh của công nghê Bình Dương là chế biến thực phẩm, sản phầm hàng tiêu dùng và các loại nông, lâm sản có giá trị xuất khẩu cao. Vì vậy, Bình Dương đang dần chú trọng và đẩy mạnh hơn trong việc phát triển công nghiệp bền vững.

Thế mạnh về vị trí địa lý của khu công nghiệp Bình Dương

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, mà ngành công nghiệp tỉnh Bình Dường được phát triển. Phía Bắc tỉnh Bình Dương giáp Bình Phước, phía Nam giáp TP.Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai còn phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và TP.Hồ Chí Minh.

Bình Dương có vị trí thuận lợi để phát triển công nghiệp
Bình Dương có vị trí thuận lợi để phát triển công nghiệp

Địa hình của tỉnh tương đối bằng phẳng, cao hơn so với mực nước biển. Bình Dương là khu vực nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam và vùng tứ giác công nghiệp TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Với hệ thống giao thông rất thuận tiện, Bình Dương được xem là địa điểm nối giữa vùng Đông Nam bộ với vùng Tây Nguyên. Và là cửa ngõ, nơi trung chuyển vận tải hàng hóa và hành khách.

? Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động Bình Dương uy tín số ① thị trường

Quy hoạch đồng bộ cho phát triển công nghiệp Bình Dương

Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ở tỉnh Bình Dương năm 2020, định hướng đến năm 2025. Đã được ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt vào tháng 12/2013. Đây được xem là cơ sở để định hướng cho phát triển công nghiệp Bình Dương theo hướng bền vững, hiện đại trên cơ sở phát huy tổng hợp các nguồn lực của những thành phần kinh tế tham gia. Nhằm tạo động lực để thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác, hướng các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

Hiện tại tỉnh Bình Dương có tới 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch lên tới 9.093,25 ha. Và 8 có cụm công nghiệp với diện tích 578,57 ha được phân bố hầu hết trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã giúp cho tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương phát triển nhanh trong những năm qua.

Quy hoạch đồng bộ cho phát triển công nghiệp Bình Dương
Quy hoạch đồng bộ cho phát triển công nghiệp Bình Dương

Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh công nghiệp có tốc độ phát triển công nghiệp cao hơn so với cả nước. Năm 2014 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 187.531 tỷ đồng. Tăng 15,6% so với năm 2013, kim ngạch XK đạt 17,741 tỷ USD tăng 17,5% so với năm 2013.

Quá trình công nghiệp hóa được đẩy nhanh nhờ sự thành lập của các khu, cụm công nghiệp. Việc thành lập này đã tác động mạnh mẽ đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ hướng nông nghiệp sang hướng công nghiệp dịch vụ. (Tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp năm 2014 lần lượt là 60,8% – 36,2% – 3%).

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp Bình Dương trong những năm gần đây. Nhằm đáp ứng ngành sản xuất công nghiệp được nhanh chong hơn. Và nhu cầu to lớn về nguyên liệu phục vụ sản xuất. Ngành công nghiệp dệt may, da – giày, cơ khí, điện – điện tử, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bỉnh Dương.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã phát triển mạnh về số lượng doanh nghiệp, lao động, giá trị sản xuất và doanh thu,… Và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Đây được xem là sợi dây kết nối dữa các nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các nhà sản xuất thành phẩm được thiết lập.

? Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động Bình Dương uy tín & chuyên nghiệp

Thiết lập liên kết từ các hiệp hội phát triển công nghiệp Bình Dương

Sự tác động tích cực của Hiệp hội chế biến gỗ, Hiệp hội dệt – may, Hiệp hội da – giày, Hiệp hội gốm sứ, Hiệp hội sơn mài – điêu khắc, Hiệp hội cơ – điện đã giúp tăng cường nguồn lực và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia hiệp hội được phát triển bền vững.

Mối liên kết từ các hiệp hội giúp phát triển công nghiệp Bình Dương
Mối liên kết từ các hiệp hội giúp phát triển công nghiệp Bình Dương

Sự phố hợp này đã liên kết chặt chẽ giữa các hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh Bình Dương với nhau. Bằng cách cung cấp dịch vụ và tiêu thụ sản phầm, làm gia tăng giá trị của sản phẩm. Đây được xem là nền móng cơ bản để đóng góp vào sự phát triển công nghiệp Bình Dương theo hướng bền vững. Nhờ vậy, mà tốc độ phát triển đô thị hóa cũng được diễn ra nhanh hơn.

Nhờ có sự nâng cấp cơ sở hạ tầng mà chất lượng cuộc sống người dân tỉnh Bình Dương cũng được nâng cao. Năm 2014 thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 61,2 triệu đồng tăng 13% so với năm 2013. Đi đôi với phát triển công nghiệp chính là những dịch vụ đi kèm. Có thể kể đến như dịch vụ ngân hàng, giao thông vận tải, kho hàng bến bãi, y tế, giáo dục – đào tạo…

Việc đổi mới cơ chế, chính sách, cải cách hành chính đã tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Đây được xem là động lực để phát triển ngành công nghiệp. Và là những bước đi đúng hướng của tỉnh để thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong tương lai gần, tỉnh Bình Dương sẽ trở thành khu công nghiệp trọng điểm lớn nhất đất nước và phát triển công nghệ Bình Dương bền vững nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *