0966 769 304

Content là nghề gì? Những kỹ năng cần có ở Content Marketer

Hiện nay, nghề content đang khá hot và được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết content là nghề gì? Đối với một content marketer cần có những kỹ năng gì? Để biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Content là nghề gì?

Trong thời buổi công nghệ hiện đại 4.0 thì nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người ngày càng tăng. Do đó, nhiều công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải cung cấp thông tin của mình lên những website để truyền tải những điều khách hàng cần tìm kiếm qua những thiết bị công nghệ hiện đại. Những thông tin đó gọi là content. Content có nghĩa tiếng Việt là nội dung. Nội dung được hiển thị trên một website, nó bao gồm cả những con chữ, hình ảnh và video. Vậy content là nghề gì?

Content là nghề gì?
Content là nghề gì?

Nghề content khá hot trong thời gian trở lại đây khi những chiến dịch Marketing online ngày càng phát triển. Bạn có thể thấy rất nhiều công ty tuyển dụng nhân viên content với mức lương rất cao cùng những chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên để tìm được những người làm nghề content có kinh nghiệm và kiến thức lại không hề dễ dàng chút nào.

Như vậy, nói một cách dễ hiểu nhất, content chính là nghề tạo ra những con chữ kết hợp với hình ảnh và video để cung cấp thông tin đến bạn đọc. Ví dụ như tôi đang truyền tải thông tin “Content là nghề gì?” đến bạn thông qua website này thì có nghĩa là tôi đang làm nghề content. Vậy bạn đã hiểu content là nghề gì rồi chứ?

? Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động Bình Phước uy tín & chuyên nghiệp

Content Marketer cần có những kỹ năng gì?

Trong nghề content, ngoài kỹ năng của một nhà văn thì chưa đủ. Đây mới chỉ là một khía cạnh nhỏ trong nghề content mà thôi. Để trở thành một content marketer giỏi và có thể gạt hái được nhiều thành thì bạn cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng xử lý thông tin

Là một người làm content, dĩ nhiên bạn cần phải biết chắt lọc thông tin để mang đến một nguồn tin chính xác nhất cho độc giả. Khi ngày nay, các trang web với Content Zoombie xuất hiện càng nhiều, người đăng chỉ với mục đích câu view rẻ tiền. Thì dĩ nhiên bạn phải biết thông tin nào là đúng, thông tin nào là sai.

Kỹ năng xử lý thông tin
Kỹ năng xử lý thông tin

Hơn thế, khi các tính năng của google được cập liên tục, thì bài viết của khó có thể đến gần được với người đọc. Vì thế, những bài viết của bạn trên website phải thực sự chất lượng thì mới lọt được top google. Và cơ hội bài viết của bạn sẽ đến gần được với người đọc hơn.

Kỹ năng phân tích

Để có được một bài viết chất lượng, được nhiều người theo dõi và tìm kiếm, bạn phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của người tìm vấn đề đó là gì. Họ cần gì khi tìm kiếm thông tin đó (Thông tin cần tìm kiếm này gọi là từ khoá – Keyword).

Để tôi ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé! Bây giờ, bạn cầm điện thoại lên và tìm từ khoá “content là nghề gì?”. Như thế có nghĩa là bạn đang cần tìm kiếm thông tin chi tiết về ngành content. Và một người làm content như tôi cần phải giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó, và bổ sung thêm những thông tin mà tôi nghĩ sẽ cần thiết cho bạn. Như vậy mới gọi là một người làm content có kinh nghiệm.

Kỹ năng phân tích
Kỹ năng phân tích

Tuy nhiên, đối với những bài content bán hàng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng phân tích hơn của người làm content. Bạn cần phải xác định được thị trường mục tiêu của mình là gì, bạn cung cấp gì cho khách hàng, khách hàng cần gì khi tìm đến bạn, lợi ích của họ là gì?…. Rất nhiều điều bạn cần quan tâm đối với dạng content này. Hãy chắc chắn rằng bạn cần phân tích kỹ nhu cầu của khách hàng cũng như những vấn đề khách hàng đối mặt khi bắt tay vào viết 1 bài viết nào đó.

Kỹ năng hình ảnh hóa

Hiện nay, ngoài content nội dung thì content hình ảnh cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Thông thường thì người ta sẽ thích nhìn hình ảnh hơn là những con chữ. Vã dĩ nhiên, màu sắc trong tranh ảnh sẽ dễ thu hút người đọc cũng như lưu lại trong trí nhớ của người đọc được lâu hơn.

Vì vậy, ngoài việc tạo ra những nội dung hay thì kỹ năng xử lý hình ảnh cũng hết sức quan trọng trong thời buổi công nghệ internet hiện nay. Dĩ nhiên thiết kế những hình ảnh màu sắc ấn tượng cùng nội dung dễ hiểu sẽ tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực trong việc tiếp cận 1 bài content.

Kỹ năng hình ảnh hóa
Kỹ năng hình ảnh hóa

Tâm lý của con người thường thích nhìn hình ảnh hơn là những văn bản khô khan. Những hình ảnh, hình khối luôn tạo cảm giác thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Theo nghiên cứu, ước tính có gần 30% vỏ não có khả năng xử lý hình ảnh, nhưng chỉ có 8% lo về phần cảm giác và 3% cho việc nghe.

Khi làm content marketing nhiệm vụ của bạn không chỉ gửi những thông điệp dưới dạng văn bản chữ viết mà còn cần đến khả năng sử dụng hình ảnh, biến chúng thành nội dung. Việc xử lý những hình ảnh gửi gắm thông điệp, nội dung, thiết kế ấn tượng, dễ hiểu luôn tạo được những hiệu ứng rất tốt.

Kỹ năng hoạt động nhóm

Người ta thường hay gộp chung và hiểu lầm nghề Content và nghề Marketing. Thực chất, content chỉ là một bộ phận nhỏ của Marketing. Khi theo đuổi nghề content, bạn cần biết phối hợp với những người làm marketing để tạo ra những sản phẩm quảng cáo, branding thương hiệu. Hay hiểu đơn giản hơn là truyền tải những thông điệp nhất quán về ý nghĩa và nội dung lên các kênh truyền thông của doanh nghiệp.

? Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động Bình Phước nhanh chóng & hiệu quả

Nghề content có những khó khăn gì?

Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng đều có khó khăn riêng của nó. Và đối với nghề content cũng vậy, cũng có cái khó riêng của nó. Vậy trong nghề content, mọi người thường gặp phải những khó khăn gì, theo dõi nội dung sau đây nhé.

Bị bí ý tưởng, không thể sản xuất nội dung

Tôi dám chắc rằng một khi đã theo nghề content, sẽ có những lúc bạn hoàn toàn không biết mình sẽ viết những gì. Mặc dù đề tài cho sẵn, từ khoá có sẵn nhưng đầu óc bạn lại không thể nghĩ ra được mình nên viết những gì. Đó là tình trạng chung của những người làm content.

Bị bí ý tưởng, không thể sản xuất nội dung
Bị bí ý tưởng, không thể sản xuất nội dung

Thông thường, để kịp tiến độ dự án, bạn sẽ phải đáp ứng được yêu cầu của bên khách hàng hoặc yêu cầu của cấp trên về số lượng và cả chất lượng bài viết. Dĩ nhiên, bạn không thể sao chép bài của người khác thành bài của mình được. Vậy làm cách nào để giải quyết tình trạng trên?

Nếu bạn đang cảm thấy bị bí ý tưởng, hãy đứng dậy khỏi bàn làm việc, đi hít thở không khí, vươn vai để giúp cơ thể đỡ căng thẳng. Sau đó, quay lại bàn làm việc và tiếp tục với công việc của mình. Hoặc có thể thư giãn bằng những bản nhạc bạn yêu thích….

Khó chiều lòng khách hàng

“Khách hàng là thượng đế”!!! Tôi đã từng nghe rất nhiều bạn đồng nghiệp than vãn rằng nội dung bị khách hàng báo sửa liên tục. Như bạn biết rồi đó, người ta thường nói 9 người 10 ý, do vậy để làm hài lòng team của khách hàng thì hơi khó. Cơ bản, nghề content phụ thuộc rất nhiều vào cách tiếp cận vấn đề của người viết. Bạn nhìn nhận vấn đề này một kiểu nhưng khách hàng lại có cách nhìn nhận khác.

Khó chiều lòng khách hàng
Khó chiều lòng khách hàng

Tôi nói ví dụ, cùng nói về vấn đề content là nghề gì. Nếu là một người trong ngành, họ sẽ hiểu và nắm bắt được nội dung rằng nghề content nó bao gồm cả việc triển khai nội dung trên hình ảnh. Nhưng đối với khách hàng, họ lại nghĩ rằng nghề content chỉ là viết nội dung. Đó là một ví dụ tôi muốn minh chứng về cách nhìn nhận vấn đề mỗi người là khác nhau. Đặc biệt đối với việc thể hiện quan điểm, ý kiến của mình qua những con chữ nó lại càng khó khăn hơn.

Trên đây, là những thông tin tôi muốn giới thiệu đến bạn xoay quanh vấn đề content là nghề gì. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *