0966 769 304

Nhân viên thời vụ là gì? Đối tượng làm nhân viên thời vụ

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tin tuyển dụng nhân viên thời vụ trên mạng từ các công ty, doanh nghiệp. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Đối tượng làm công việc này là ai? Những ưu, nhược điểm của lao động thời vụ là gì? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là người làm các công việc trong khoảng thời gian ngắn hạn. Hình thức việc làm này sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên người thuê và người làm thuê. Khi các công ty, doanh nghiệp cần giải quyết gấp một công việc nào đó cho kịp tiến độ thường đi thuê nhân viên thời vụ về làm để có thể nhanh chóng hoàn thành công việc đó trong thời gian ngắn.

Lao dong thoi vu là gì?
Lao động thời vụ là gì?

Phần mức lương của nhân viên thời vụ sẽ được trả theo sản phẩm mà họ đã làm ra. Trong khoảng thời gian nhận công việc, lao động thời vụ sẽ có nhiệm vụ hoàn thành công việc mình đã được giao. Nếu hoàn thành công việc đó đúng hạn được giao thì nhân viên sẽ nhận được số tiền tối đa như thỏa thuận, hơn thế họ còn có thể nhận được tiền thưởng, tiền trợ cấp,….

? Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động Bình Dương uy tín số ① thị trường

Đối tượng làm nhân viên thời vụ

Nhu cầu thuê lại lao động, nhân viên thời vụ tại các công ty, doanh nghiệp, nhà máy hiện nay ngày càng nhiều. Bởi lẽ công việc này dành cho tất cả mọi người. Tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp cũng như đặc thù công việc họ sẽ có đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số đối tượng thường làm công việc thời vụ:

 • Sinh viên đang trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè hay chưa có việc làm. Hoặc cũng có thể là muốn làm thêm trong những khoảng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập, học hỏi kinh nghiệm cho bản thân,…
 • Là những người mới đi lính về, nhưng vẫn chưa tìm được một công việc ổn định.
 • Những người thuộc độ tuổi trung niên muốn làm một công việc không mất quá nhiều sức, trong khoảng thời gian ngắn.…
 • Hay là những người đang có quỹ thời gian linh động, có thể làm nhiều công việc cùng lúc và có thể di chuyển vị trí làm việc.
Đối tượng làm nhân viên thời vụ
Đối tượng làm nhân viên thời vụ

Nhân lực thời vụ gồm những nghề gì? 

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển nhân viên làm công việc thời vụ. Dưới đây là một số ngành nghề làm việc thời vụ mà bạn có thể tham khảo.

Giúp việc gia đình

Nhu cầu tìm kiếm người giúp việc gia đình đang dần tăng cao tại những thành phố lớn. Với đặc thù đi làm thường xuyên nên thời gian quán xuyến, chăm sóc gia đình nhà cửa là rất ít. Hơn hết người phụ nữ hiện đại ngày nay cũng như người đàn ông. Họ cũng có thu nhập cao với công việc thành đạt ngoài xã hội.

Giúp việc gia đình
Giúp việc gia đình

Ngoài ra với những bà mẹ trẻ vừa sinh con, nhưng lại có ít người thâm bên cạnh. Do địa lý hay vốn dĩ gia đình đã ít người. Thì việc thuê lại lao động giúp việc chăm sóc bé là điều tất yếu. Như vậy các mẹ sẽ có thêm người phụ chăm bé, cũng như có thể thời gian để quán xuyến gia đình mình.

Tuy nhiên do nhu cầu tìm người giúp việc gia đình ngày càng cao. Thập chí là cung không đủ cầu. Chính vì thế dịch vụ cung ứng nhân lực thời vụ đang là chọn lựa được ưu tiên nhất hiện nay.

? Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động Bình Dương uy tín & chuyên nghiệp

Vệ sinh công nghiệp

Vấn đề vệ sinh trong nhà xưởng, văn phòng luôn được các doanh nghiệp, công ty quan tâm hàng đầu. Thế nhưng, để bảo đảm không gian luôn được sạch sẽ thì hàng ngày cần phải tiến hành vệ sinh. Nhưng nhiều công ty, doanh nghiệp không thể thuê được nhân viên dọn vệ sinh theo tháng thì dịch vụ cung cấp lao động thời vụ được coi là sự chọn lựa thông minh.

Vệ sinh công nghiệp
Vệ sinh công nghiệp

Để đáp ứng được yêu cầu khách hàng đang đa dạng từng ngày. Những công ty trung tâm cung ứng lao động vệ sinh công nghiệp đã cho ra nhiều dịch vụ khác nhau và nâng cao chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn như thuê nhân công theo giờ, theo dự án, hay thuê theo tháng… cho bạn nhiều lựa chọn. Tùy kinh phí của từng doanh nghiệp, bạn hãy cân nhắc, chọn gói dịch vụ vệ sinh cho phù hợp.

Ngoài ra khi thuê vệ sinh công nghiệp, doanh nghiệp bạn sẽ không phải lo lắng tới bài toán về chế độ bảo hiểm hay chi phí nhân công cho người lao động. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng công việc mà họ làm. Nếu như doanh nghiệp, công ty không có dụng cụ vệ sinh công nghiệp thì nhà cung ứng sẽ chuẩn bị. Vì vậy đơn vị bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư.

Công nhân sản xuất

Công nhân sản xuất là nguồn lao động đòi hỏi tới trình độ nhất định do tính chất của công việc. Thực tế, nguồn lao động này trên thị trường đang rất hạn chế. Bởi những người lao động có chuyên môn là vô cùng trọng yếu. Vì thế, các doanh nghiệp, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng công nhân sản xuất làm thời vụ sẽ rất khó tìm được người đạt tiêu chuẩn. Vì thế thuê công nhân sản xuất thời vụ tại những nhà cung ứng là chọn lựa sáng suốt.

Công nhân sản xuất
Công nhân sản xuất

Bốc xếp hàng hóa

Việc chủ động chuyển kho xưởng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí. Không những thế còn đảm bảo hàng hóa được an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp doanh nghiệp, công ty bạn sẽ cần đến tới những nhân công bốc xếp hàng hóa như:

 • Khi lượng hàng hóa của doanh nghiệp bạn quá nhiều. Nhưng nguồn nhân lực hiện tại lại không thể nào đảm nhiệm hết.
 • Thời gian để chuyển kho xưởng của công ty bạn khá gấp.
 • Không có những phương tiện vận tải chuyên dụng. Vì thế, bốc vác thủ công vừa không hiệu quả lại mất sức..
 • Những hàng hóa đặc thù cần tới nhân công có kinh nghiệm đóng gói, vận chuyển.

Chính vì thế để đảm bảo được hàng hoá được an toàn bạn hãy tìm tới những công ty cho thuê nhân công bốc xếp hàng hoá thời vụ uy tín.

Bốc xếp hàng hóa
Bốc xếp hàng hóa

Đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hoá, sản phẩm là bước quan trọng trước khi vận chuyển đến những nơi khác nhau. Hiện nay xuất hiện rất nhiều mặt hàng đa dạng ra đời. Những mặt hàng này đòi hỏi doanh nghiệp, công ty cần có đội ngũ đóng gói đông đảo. Không những thế cần phải có kinh nghiệm và tính cẩn thận. Bởi lẽ nếu nhân viên đóng gói không có tính cẩn thận, thì hàng hoá sẽ dễ bị hư hỏng. Và tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng tới sự uy tín của công ty, doanh nghiệp, cửa hàng của bạn.

Đóng gói hàng hóa
Đóng gói hàng hóa

Vì thế việc tìm tới các công ty cung ứng nguồn nhân lực uy tín, chuyên nghiệp là giải pháp thích hợp nhất cho tình trạng thiếu nguồn nhân sự đóng gói hàng hóa tại những doanh nghiệp, cửa hàng trên thị trường hiện nay.

Những ưu, nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

Đối với ngành nghề, công việc nào cũng vậy, cũng đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Cùng chúng tôi điểm qua một số điểm mạnh, điểm yếu khi làm nhân viên thời vụ nhé.

Ưu điểm

 • Tránh làm những công việc nhàm chán, linh động trong việc tìm kiếm việc làm, không lãng phí thời gian.
 • Cơ hội để được trải nghiệm và khám phá một công việc mới, môi trường làm việc mới.
 • Tăng thêm thu nhập
 • Giúp rèn luyện kỹ năng làm việc
Làm nhân viên thời vụ tránh lãng phí thời gian lúc rảnh rỗi
Làm nhân viên thời vụ tránh lãng phí thời gian lúc rảnh rỗi

Nhược điểm

 • Do đặc thù công việc chỉ làm trong một khoảng thời gian ngắn vì vậy người lao động thời vụ không tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.
 • Do tính chất công việc thời vụ cần giải quyết gấp để kịp tiến độ, nhiều khi có thể gây áp lực cho người lao động thời vụ.
 • Những người làm việc thời vụ luôn phải chuẩn bị tìm kiếm một công việc khác.
 • Thu nhập của lao động thời vụ phụ thuộc vào khả năng và năng suất làm việc của họ.

Những cần biết khi làm lao động thời vụ

Do tính chất công việc chỉ làm trong thời gian ngắn hạn, vì vậy người làm công việc thời vụ cần lưu ý những vấn đề sau:

Hợp đồng lao động thời vụ

Đây chính là thỏa thuận giữa người thuê và người làm thuê về thời gian và mức lương làm công việc nhất định hoặc có thể theo mùa, có tính chất công việc không thường xuyên, làm việc dưới 12 tháng.

Đối với những người làm việc trên 3 tháng bắt buộc phải có hợp đồng lao động. Còn những người làm việc dưới 3 tháng có thể giao kết hợp đồng với người thuê bằng lời nói.

Hợp động lao động thời vụ
Hợp động lao động thời vụ

***Lưu ý: Để tránh tình trạng vị lừa trong quá trình làm việc vụ, người lao động thời vụ trong thời gian trên hoặc dưới 3 tháng nên yêu cầu nhà tuyển dụng có hợp đồng lao động giao kết làm việc với nhau bằng văn bản.

Ưu đãi của người làm công việc thời vụ

Tuy rằng, người lao động thời vụ không được hưởng chế độ ưu đãi như nhân viên chính thức nhưng hiện nay có một số cơ quan, tổ chức đã có những ưu đãi riêng cho người làm thời vụ khi có hợp đồng lao động giữa bên thuê và người làm thuê.

Người làm lao động thời vụ có quyền được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng đầy đủ các quyền lợi công dân khi đáp ứng các điều kiện để hưởng lương thất nghiệp, hưu chí, chế độ thai sản, tai nạn giao thông. Được bảo vệ quyền lợi theo đúng quy định của luật lao động Việt Nam mới nhất ban hành.

Nghỉ việc

Trong trường hợp người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp động với người thuê thì cần phải báo trước với họ 3 ngày để tránh một số trường hợp như: bên thuê không trả lương đúng hạn, đúng với hợp đồng đã ký kết; ốm đau; bị ngược đãi trong quá trình làm việc hay gia đình có khó khăn.

Đối với trường nghỉ làm theo chế độ thai sản sẽ được nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh sẽ phải báo trước cho bên thuê lao động tùy thuộc vào thời gian của cơ sở khám bệnh có thẩm quyền quy định.

***Lưu ý: Trong trường hợp, người lao động tự ý nghỉ việc không có thông báo trước sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Công ty cung ứng lao động thời vụ nào uy tín?

Trường Thịnh Labor Supplier là một trong những công ty TNHH cung ứng nhân lực thời vụ uy tín số 1 tại thị trường Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Củ Chi. Tất cả mọi hoạt động của Trường Thịnh về dịch vụ cung ứng lao động thời vụ đều được thực hiện theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam và được cấp giấy phép chứng nhận hoạt động cho thuê lao động.

Hàng trăm đối tác/khách hàng của Trường Thịnh là các công ty trong những khu công nghiệp Vsip 1, 2 , 3; khu công nghiệp Mỹ Phước 1, 2, 3 và Dầu Tiếng, Bàu Bàng. Không những thế công ty chúng tôi còn là đối tác kinh doanh của hàng chục đơn vị cung cấp lao động thời vụ khác. Nên mọi nhu cầu lao động của quý khách hàng đều được Trường Thịnh cung ứng tốt nhất.

Hy vọng, với những thông tin về nhân viên thời vụ được chúng tôi cung cấp ở trên sẽ trang bị cho các bạn thêm kiến thức về việc làm thời vụ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *