0966 769 304

Những điều cơ bản người lao động nên biết để tự bảo vệ mình

Thực tế cho thấy, trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người lao động luôn yếu thế hơn. Vậy làm thế nào để người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình? Dưới đây là chia sẻ về những điều mà người lao động nên biết để tự bảo vệ mình.

Thời gian thử việc tối đa

Để không mất thời gian, tiền bạc và công sức của mình khi đi làm người lao động cần nắm rõ thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu. Dưới đây là thời gian thử việc tối đa phụ thuộc vào từng đối tượng:

 • Thời gian thử việc của những lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên phải thử việc trong vòng 60 ngày.
 • Đối với người có trình độ trung cấp chỉ cần thử việc 30 việc.
 • Còn riêng đối với những người lao động làm những ngành nghề khác thì thử trong gian 6 ngày.
Thời gian thử việc tối đa
Thời gian thử việc tối đa

***Lưu ý: Trong thời gian thử việc, người lao động chỉ được thử việc 1 lần cho một công việc duy nhất. Riêng đối với những lao động làm việc thời vụ không cần phải thử việc.

Lương thử việc của người lao động

Theo quy định của bộ lao động ban hành, đối với lao động đang trong thời gian thử việc sẽ được nhận mức lương ít nhất bằng 85% lương chính thức.

Ví dụ: Lương chính thức của bạn là 10 triệu thì lượng thử việc mà bạn sẽ nhận được its nhất là 8.5 triệu.

? Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động Bình Dương uy tín số ① thị trường

Nhận kết quả thử việc trước 3 ngày khi kết thúc thử việc

Thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc quá trình thử việc người lao động phải được nhận thông báo về kết quả thử việc từ người sử dụng lao động.

 • Nếu kết quả làm việc của người lao động đạt yêu cầu phải được ký kết hợp đồng lao động ngay.
 • Trong trường hợp không đạt yêu cầu, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc với người lao động.
Nhận kết quả thử việc trước 3 ngày khi kết thúc thử việc
Nhận kết quả thử việc trước 3 ngày khi kết thúc thử việc

Nếu vi phạm, không làm đúng những điều trên người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng, đồng thời phải trả 100% tiền lương cho người lao động.

Lương chính thức không được thấp hơn lương tối thiểu vùng

Mức lương tiểu thiếu theo vùng năm 2020 theo nghị định 90/2019/NĐ-CP ban hành cụ thể như sau:

 • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng so với năm 2019 mức lương này tăng thêm 240.000 đồng.
 • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng tăng hơn so với năm ngoái là 210.000 đồng.
 • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng tăng thêm 180.000 đồng so với mức lương tối thiểu năm 2019.
 • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng so với năm ngoái mức lương này đã được tăng thêm 150.000 đồng.

Xem chi tiết các vùng tại Nghị định 122/2015/NĐ-CP.

Nếu người lao động trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu đã quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 – 75 triệu đồng. Vì vậy, trong trường hợp bạn không nhận đủ mức lương như đã quy định sẽ có quyền tố cáo để đảm bảo quyền lợi cho chính mình nhé.

Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động

Người sử dụng lao động không được phép giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng hay chứng chỉ của người lao động. Chỉ được phép giữ giấy tờ bản sao mà thôi. Nếu vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng, đồng thời phải hoàn trả lại tất cả các loại giấy tờ bản chính cho người lao động.

Không nộp tiền để ký hợp động lao động

Không có quy định nào bắt buộc người lao động phải nộp tiền để ký hợp đồng. Vì vậy, nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải nộp tiền thì mới được ký hợp đồng lao động sẽ bị phạt tiền trong mức 20 – 25 triệu đồng và phải hoàn trả lại hoàn toàn số tiền mà người lao động đã đóng.

Yêu cầu người lao động phải nộp tiền mới được ký hợp đồng lao động
Yêu cầu người lao động phải nộp tiền mới được ký hợp đồng lao động

Tiền lương làm thêm giờ

Đối với những người lao động làm thêm giờ sẽ được trả thêm lương. Mức lương bộ lao động quy định đối với người lao động làm thêm giờ như sau:

 • Ngày thương được nhận 150% lương.
 • Làm thêm các ngày nghỉ trong tuần người lao động sẽ nhận được 200% lương.
 • Riêng đối với những ngày lễ, tết mức lương làm thêm giờ là 400% lương.

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Ngoài ra, khi làm thêm giờ vào ban đêm người lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn so với bình thường. Dưới đây là mức tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm mà người lao động sẽ nhận được:

 • Ngày thương làm thêm giờ vào ban đêm được nhận 210% lương.
 • Làm vào các ngày nghỉ hàng tuần số tiền lương người lao động được là 270% lương.
 • Vào ngày lễ, tết nếu làm thêm giờ sẽ được nhận 290% lương.

Nếu người sử dụng lao động không trả đúng mức lương làm thêm giờ do bộ lao động quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng.

Số ngày nghỉ lễ, tết và ngày phép

1 năm người lao động sẽ được nghỉ 10 ngày lễ, tết và 12 ngày phép. Tuy những ngày này người lao động không đi làm nhưng vẫn được hưởng đầy đủ lương.

Số ngày nghỉ lễ, tết và ngày phép
Số ngày nghỉ lễ, tết và ngày phép

Trường trả chậm lương

Nếu người sử dụng lao động trả lương chậm lên tới 15 ngày buộc phải trả thêm tiền cho người lao động bằng lãi suất ngân hàng.

Ngoài ra, còn phải chịu mức phạt từ từ 5 – 50 triệu đồng.

Phạt tiền, cắt lương người lao động thay cho việc xử lý kỷ luật

Nếu trong quá làm việc, người lao động bị người sử dụng lao động phạt tiền hay cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng. Ngoài ra, phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã bị phạt hoặc tiền lương cho người lao động.

Không đóng bảo BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

Từ ngày 01/07/2016 nếu doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ bị xử lý hình sự đúng theo quy định của bộ luật lao động.

Trường hợp, doanh nghiệp đó đã bị xử phạt vì vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng. Đồng thời, bị phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 12 tháng hoặc có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 84 tháng. Phạm nhân phạm tội sẽ phải đóng phạt với mức tiền từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng.

Người lao động bị hoãn lao động do tham gia NVQS

Đối với những người lao động phải tạm hoãn lao động để tham gia NVQS, sau khi ra ngũ vẫn có thể đi làm lại bình thường. Nếu người sử dụng lao động không nhận lại người lao động sẽ bị phạt từ 3 – 7 vì những lý do sau đây:

 • Người lao động tham gia nghĩa vụ quân sự.
 • Người lao động bị tạm giam, tạm giữ.
 • Những trường hợp bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện hay cơ sở giáo dục bắt buộc.
 • Lao động nữ mang thời, đến thời kỳ sinh đẻ.
 • Một số trường hợp khác do người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận.
Người lao động bị hoãn lao động do tham gia NVQS
Người lao động bị hoãn lao động do tham gia NVQS

Quyền chấm dứt hợp đồng đơn phương

Trong trường hợp người lao động không được trả lương đầy đủ; bị người sử dụng lao động quấy rối tình dục thì người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên phải báo trước 3 ngày trước khi ngừng lao động.

Đồng thời, nếu người làm động đã làm việc được trên 12 tháng sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, và mỗi năm thâm niên trong ngành sẽ được hưởng 1/2 tháng lương.

Sa thải người lao động vì lý do kết hôn hay sinh con,…

Từ ngày 01/07/2016, nếu người sử dụng lao động sa thải người lao động vì lý do kết hôn, sinh con,… có thể sẽ bị phạt đến 3 năm tù.

Khi sa thải người lao động trong những trường hợp dưới đây người sử dụng lao động sẽ KHÔNG bị xử phạt kỷ luật:

 • Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, sử dụng chất ma tuy hay cố tình gây thương tích ở nơi làm việc.
 • Tự ý tiết lộ thông tin mật của công ty như bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ hay xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động.
 • Người lao động có hành vi đe dọa thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đến lợi ích, về tài sản của người sử dụng lao động.
 • Những người lao động đã bị xử phạt kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hay người bị cách chức đang trong thời gian kỷ luật có tình tái phạm lỗi.
 • Trong một tháng người lao động tự nghỉ việc 5 ngày liên tục hay một năm nghỉ 20 ngày liên tục mà không có lý do chính đáng. Hay tự ý sa thải người lao động vì lý do đang mang thai, nghỉ thai sản, kết hơn hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
 • Nếu hành động sa thải khiến người sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình cảnh khó khăn thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng hoặc có thế sẽ bị phạt kỷ luật cải tạo không giam giữ đến 12 tháng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 12 tháng.
 • Trong trường hợp, sa thải tới 2 người hoặc phụ nữ, mà viết họ đang mang thai, người nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Hoặc người bị sa thải tự sát thì người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 12 tháng đến 36 tháng.

Lao động nữ được phát nghỉ sớm 30 phút trong thời gian kinh nguyệt

Người sử dụng lao động không cho lao động nữ nghỉ 30 phút trong thời gian kinh nguyệt sẽ bị phạt tiền 1 triệu đồng. Ngoài ra, nếu không cho phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi về sớm 60 phút hoặc không đảm bảo việc làm cũ cho lao động nữ sau kỳ nghỉ thai sản quay trở lại làm việc người sử dụng lao động cũng sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

? Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động Bình Dương uy tín & chuyên nghiệp

Những vị đơn vị được phép xử lý vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động

Tùy vào mức độ vi phạm của người sử dụng lao động mà người lao động được phép yêu cầu Chủ tịch UBND xã, huyện, tỉnh, Thanh tra viên, Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Chánh Thanh tra Bộ Lao động Thương Binh Xã hội để xử phạt hành chính đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm.

Những vị đơn vị được phép xử lý vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động
Những vị đơn vị được phép xử lý vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động

Được miễn án phí khi khởi kiện người sử dụng lao động tại Tòa án

Khi người lao động khởi kiện người sử dụng lao động để đòi trả tiền lương, tiền trợ cấp khi bị mất việc, trợ cấp khi thôi việc, bảo hiêm xã hội hay tiền bồi thường vì bị tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp; Hoặc cần giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bồi thường thiệt hại hay bị sa thải, chấm dứt hỏa đồng lao động không có lý do chính đáng tại Tòa án được miễn hoàn toàn án phí, lệ khi khởi kiện.

Công ty cung ứng lao động uy tín

Được đánh là một trong những công ty cung ứng lao động uy tín và chuyên nghiệp. Trường Thịnh luôn mang đến lợi ích cho người lao động và bên thuê lao động.

Mọi thông tin về dịch vụ cung ứng lao động liên hệ:

 • Công ty TNHH Cung Ứng Lao Động Trường Thịnh
 • Trụ sở chính: Đường KK4, khu phố 2, phường, Bến Cát, Bình Dương 825750
 • Phòng kinh doanh: Ms Vân Anh
 • Tell: 0975 093 808
 • Phòng nhân sự: Mr Hoa
 • Tell: 0961 195 1224
 • Email : truongthinhlaborsupplier@gmail.com

Trên đây là những điều mà người lao động nên biết để tự bảo vệ quyền lợi của mình. Đừng để người sử dụng lao động đàn áp, bốc lột mình vì những lý do không chính đáng nhé. Ngoài ra, nếu người lao động cần việc làm hay cần người lao động hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *