0966 769 304

Phương pháp tuyển dụng nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp

Làm thế nào để tuyển dụng được lao động chất lượng, đem lại hiệu quả cao trong việc? Là điều khiến cho các nhà tuyển dụng phải đau đầu. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những phương pháp tuyển dụng nhân sự chất lượng nhất được các chuyên gia sử dụng thường xuyên. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng chính là sự đầu từ cho con người, là quá trình tìm kiếm và lựa chọn người lao động đúng với nhu cầu của người lao động. Mục tiêu chính của việc này chính là đáp ứng mục tiêu dài hạn phù hợp với từng vị trí của công ty.

Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự
Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng lao động có vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được một đội ngũ nhân sự phù hợp với từng công việc và vị trí cần tuyển dụng.

 • Tuyển dụng nhân sự giúp nâng cao hiệu quả công việc và danh tiếng của công ty.
 • Nếu tuyển được ứng viên chất lượng, doanh nghiệp không phải tốn thời gian và chi phí để đào tạo lại.
 • Khi đã tuyển được những ứng viên thực sự có đam mê với nghề và gắn bó lâu dài, doanh nghiệp không phải rơi vào tình trạng phải tuyển dụng lao động mới liên lục.
 • Nếu tuyển dụng nhân sự thành công, công ty sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Qua đấy, chúng ta có thấy được việc tuyển dụng lao động là công tác vô cùng quan trọng mà các công ty nên chú ý khi đầu tư. Một kế hoạch tuyển dụng nhân sự có chiến lược và đầu tư hợp lý như vậy, sẽ giúp công ty nhanh chóng có được nguồn nhân sự tốt nhất. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để công ty ngày một phát triển vững mạnh và gặt hái được nhiều thành công hơn.

? Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động Bình Dương uy tín số ① thị trường

Phương pháp tuyển dụng nhân sự hữu hiệu nhất cho các doanh nghiệp

Hiện nay, có 3 phương pháp tuyển dụng lao động chính được các chuyên gia thường xuyên sử dụng là (1)nghiên cứu, kiểm tra học vấn, (2)cho làm bài kiểm tra, sát hạch và (3)phỏng vấn.

Phương pháp tuyển dụng nhân sự
Phương pháp tuyển dụng nhân sự

Phương pháp tuyển dụng lao động: nghiên cứu và kiểm tra nền tảng học vấn

Nghiên cứ và kiểm tra nền tảng học vấn chính là cách để biết được ứng viên đã có kiến thức, bằng cấp hay kinh nghiệm gì trong quá trình làm việc trước kia hay chưa. Để thực hiện được phương pháp nhà thì các nhà tuyển dụng lao động phải xem sơ yếu lý lịch, thông qua lời giới thiệu về ứng viên.

Nếu doanh nghiệp cần tuyển ứng viên vào một ví trí quan trọng nào đó, để cẩn thận hơn hãy xin ý kiến từ phía công an xem ứng viên đó đã từng vi phạm pháp luật hay chưa. Hoặc có thể thăm dò ý kiến đồng nghiệp cũ, láng giềng của ứng viên bằng cách trò chuyện với họ.

Mục tiêu chính của phương pháp này là để kiếm chứng xem những thông tin mà ứng viên đã cung cấp cho nhà tuyển dụng lao động có đúng hay chưa.

Sử dụng bài kiểm tra sát hạch

Để đánh giá được khả năng nhận thức, sức khỏe, sở thích, tính cách và thành tựu của các ứng viên các nhà tuyển dụng cần phải tiến hành kiểm tra, sát hạch.

Sử dụng bài kiểm tra sát hạch
Sử dụng bài kiểm tra sát hạch
 • Kiểm tra nhận thức: Cho ứng viên làm các bài kiểm tra về cách ứng xử lý theo tình huống, khả năng lý luận, tính toán, sắp xếp và ghi nhớ. Nếu bạn đang cần một ứng viên làm ở vị trí tư vấn quản lý thì cần người có khả năng tư duy nhạy bén. Vì vậy, để đánh giá chính xác nhất khả năng làm việc của ứng viên đó trong tương lai cần cho làm bài kiểm tra nhận thức.
 • Kiểm tra sức khỏe: Thông thường, việc kiểm tra sức khỏe như tim mạch, độ dẻo dai của cơ thể, sức mạnh của cơ bắp, khả năng phản xạ, cân bằng,… của ứng viên thường được áp dụng khi tuyển công an, nhân viên cứu hỏa, thủy thủ,…
 • Kiểm tra thành tựu: Để biết được ứng viên đã tiếp thu, học hỏi được những gì trong trường học hoặc công việc hay chưa. Thì các nhà tuyển dụng cần dựa vào bằng cấp, giấy khen và đánh giá từ một tổ chức uy tín nào đó.
 • Kiểm tra sở thích và tính cách: Trong một tổ chức, khả năng hòa nhập, thích nghi, thái độ làm việc và sự ngay thẳng, tận tâm của nhân sự là rất quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp tổ chức phát triển mạnh hơn. Để có câu trả lời thành thật, những câu hỏi trên cần được xây dựng dựa trên giải thiết.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng nhân sự có thể đánh giá ứng viên qua trang phục, cách viết chữ và dùng máy đánh giá,…

? Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động Bình Dương uy tín & chuyên nghiệp

Phỏng vấn – Phương phát tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Phỏng vấn chính là hình thức nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời. Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên đó có phù hợp với trí, công việc mà họ đang cần không. Hình thức phỏng vấn được chia làm 2 loại chính:

 • Phỏng vấn bằng những câu hỏi tùy ý, không theo một chuẩn mực nào: Có thể nói, cách phỏng vấn này giống như một cuộc trò chuyện ngẫu hứng. Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra có thể nảy ra trong lúc phỏng vấn. Nhược điểm của cách phóng vấn gián tiếp này là không dự đoán được khả năng làm việc trong tương lai của ứng viên.
 • Phỏng vấn dựa trên cấu trúc hệ thống câu hỏi: Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên đã được soạn sẵn và nó chủ yếu xoay quanh đến công việc. Bằng cách này nhà tuyển dụng nhân sự sẽ đánh giá được ứng viên đó có phù hợp với vị trí cần tuyển dụng hay không.
Phương pháp tuyen dung nhan su phỏng vấn
Phương pháp phỏng vấn
Các chuyên gia trong ngành tuyển dụng nhân sự cho biết, phương pháp phỏng vấn trực tiếp được chia nhỏ thành 4 nhóm khác nhau:
 • Phóng vấn dựa trên tình huống: Lúc này nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một tình huống liên quan đến công việc. Và ứng viên sẽ xử lý tình huống đó.
 • Phỏng vấn đo lường hành vi: Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một tình huống thực tế xem cách xử sự của ứng viên đó thế nào. Ví dụ: Tình huống khi trả lời một khách hàng đang tức giận.
 • Phóng vấn bằng các câu hỏi duy lý: Ứng viên sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến công việc, nhưng lại không liên quan đến công ty hay vị trí mà nhà tuyển dụng đang ứng tuyển. Ví dụ: Trong tất cả các môn học, bạn thích môn nào nhất?
 • Phỏng vấn tạo áp lực: Nhà tuyển dụng nhân sự sẽ cố tình đưa ứng viên vào tình thế khó chịu bằng cách đặt ra những câu hỏi soi mói, thô lỗ. Nếu thông qua tình huống này, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên có thể làm chủ được cảm xúc hay có biết cách giải tỏa áp lực hay không.
Trên đây, là những phương pháp tuyển dụng nhân sự tốt nhất có thể giúp các doanh nghiệp đánh giá khách quan khả năng làm việc và cách xử lý tình huống của ứng viên một cách hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp tuyển chọn đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy vào vị trí công việc mà nhà tuyển dụng nhân sự sẽ chọn phương pháp tuyển dụng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *